Peperomia argyreia - Cây lá dưa hấu - Nguồn gốc và cách trồng

Nguyễn Minh Khánh
tháng 7 26, 2023
Last Updated

 Peperomia argyreia hay còn gọi cây lá dưa hấu là một loại cây thường được trồng trong nhà với những lá xanh tròn và các đốm trắng bạc rất đẹp mắt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm, cách trồng và chăm sóc, nhân giống, của cây Peperomia argyreia.

Nguồn gốc lịch sử cây Peperomia argyreia

Cây Peperomia argyreia là một loài cây bản địa của Nam Mỹ, phân bố chủ yếu tại Brazil, Peru và Ecuador. Loại cây này được phát hiện và miêu tả lần đầu tiên vào năm 1867 bởi nhà thực vật học E.Morren. Ông đã đặt cho nó cái tên Peperomia argyreia do sự xuất hiện của các đốm bạc trên lá. Cây Peperomia argyreia thuộc về họ Hồ Tiêu (Piperaceae) cùng với trên 3600 các loài cây khác.

Peperomia argyreia


Từ khi được giới thiệu, cây Peperomia argyreia đã trở thành một trong những loài cây phổ biến, được trồng ở các khu vườn hoặc trong nhà. Đây là một loài cây dễ trồng và ít cần chăm sóc, nên nó rất được ưa chuộng bởi những người mới tập trồng cây. Ngoài ra, cây Peperomia argyreia còn được sử dụng để trang trí trong nhà để làm sạch không khí.

Đặc điểm của cây Peperomia argyreia

Trong tự nhiên, cây Peperomia argyreia thường sống ở vùng rừng mưa nhiệt đới và có thể phát triển đến chiều cao 20 - 30 cm. Cây có thân nhỏ, lá mập, mọng nước, màu xanh đậm với các đốm bạc trên mặt trên của lá, tạo nên một hiệu ứng rất đẹp. Vẻ ngoài của lá cây mang khá giống với vỏ quả dưa hấu nên nó còn có tên gọi khác là cây lá dưa hấu.

Các đốm bạc trên lá của Peperomia argyreia được tạo ra bởi các tế bào chứa cristobalite là một loại khoáng vật tự nhiên. Ngoài ra, cây không có hoa và chỉ được trồng vì lá rất đẹp.

Cách trồng và chăm sóc Peperomia argyreia

Peperomia argyreia là một loại cây rất dễ trồng và chăm sóc. Loại cây này có thể trồng trong một loại đất thông thường hoặc hỗn hợp đất để giúp cải thiện thoát nước.

Để trồng Peperomia argyreia, bạn cần chuẩn bị một chiếc chậu có lỗ thoát nước, đất trồng đa dụng hoặc đất trồng loại đặc biệt cho cây Peperomia, cát và perlit. Sau đó, bạn làm theo các bước sau:

  • Lấy một số lượng đất trồng và phối trộn với cát và perlit với tỉ lệ khoảng 2:1:1. Đảm bảo đất thoát nước tốt để tránh cây bị ngập úng.
  • Đổ hỗn hợp đất trồng vào chậu đã được chuẩn bị trước đó, cho đến khi đầy khoảng 2/3 chiều cao của chậu.
  • Đào một lỗ vừa đủ để cho hạt giống và dùng lòng bàn tay nhẹ nhàng đè chặt đất quanh hạt giống. Sau đó, phủ lại bằng một lớp mỏng hỗn hợp đất.
  • Tưới nước cho cây nhẹ nhàng và đặt chậu ở nơi có ánh sáng tốt nhưng không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Khi đã trồng cây xong, bạn cần chăm sóc cây thường xuyên để giúp cây phát triển tốt hơn. Dưới đây là  cách để chăm sóc Peperomia argyreia:

  • Tưới nước cho cây khoảng mỗi hai tuần một lần vào mùa xuân và hè. Giảm tần suất tưới nước vào mùa đông. Đừng để cây bị ngập nước hoặc quá khô.
  • Bón phân ít nhất mỗi năm một lần trong mùa xuân và mùa hè. Sử dụng phân được chuyện dụng cho cây  hoặc phân bón tổng hợp.
  • Để cây ở nơi có ánh sáng tốt nhưng không để ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp. Bởi vì, cây Peperomia argyreia cần ánh sáng để phát triển, nhưng quá nhiều ánh sáng có thể làm hư hại lá.
  • Kiểm tra thường xuyên cho cây để phát hiện các vấn đề như bệnh và sâu hại. Nếu cây bị bệnh hoặc sâu bệnh, bạn cần điều trị ngay lập tức.

Hướng dẫn nhân giống Peperomia argyreia

Để nhân giống Peperomia argyreia, bạn có thể sử dụng hai phương pháp là cắt nhánh hoặc chia rễ. Với phương pháp cắt nhánh, bạn nên chọn một cành non có ít nhất hai lá và đặt vào đất để nảy mầm. Cần lưu ý rằng cành được cắt nên là cành khỏe mạnh và không bị tổn thương.

Nếu muốn sử dụng phương pháp chia rễ, bạn cần lấy cây Peperomia argyreia từ chậu và tách rễ thành các bộ phận mới. Điều quan trọng là phải cẩn thận trong quá trình này để không làm hỏng cây. Sau khi đã tách rễ, bạn có thể trồng các bộ phận mới vào chậu mới với đất trồng tốt.

Công dụng và nhược điểm của Peperomia argyreia

Peperomia argyreia không chỉ là một loại cây trang trí phổ biến, mà còn có nhiều ứng dụng khác. Loại cây này được cho là có tác dụng làm sạch không khí bên trong nhà và giúp thư giãn tâm trí. Ngoài ra, Peperomia argyreia cũng có thể được sử dụng để trang trí các văn phòng, phòng khách và ngủ.

Tuy nhiên, Peperomia argyreia cũng có nhược điểm của nó. Loại cây này có thể bị bệnh và nấm mốc, đặc biệt là khi chậu cây không có lỗ thoát nước hoặc khi được tưới quá nhiều. Ngoài ra, nếu không được trồng ở ánh sáng phù hợp hoặc trong nhiệt độ không phù hợp, Peperomia argyreia có thể sẽ không phát triển tốt và trông khô héo.

So sánh cây Peperomia argyreia với một số loài cây khác

Một loài cây khác có thể được so sánh với Peperomia argyreia là cây Pilea peperomioides. Cả hai loại cây này đều có lá đặc biệt và được trồng trong các chậu nhỏ để trang trí nhà cửa. Tuy nhiên, cây Pilea peperomioides có các lá hình tròn và được xếp theo hình hoa sen. Trong khi đó, Peperomia argyreia có các lá hình bầu dục và được xếp thưa hơn.

Loài cây tiếp theo có thể được so sánh với Peperomia argyreia là cây Fittonia albivenis (cây Cẩm Nhung). Cả hai loại cây này đều có lá màu xanh lá cây và một số đốm hoặc vân màu trắng hoặc bạc. Tuy nhiên, lá của cây Fittonia albivenis có kích thước lớn hơn và có các đường vân màu sắc rõ ràng. Trong khi đó, lá của Peperomia argyreia có màu bạc phân tán trên toàn bộ lá.

Cuối cùng, loài cây thứ ba có thể được so sánh với Peperomia argyreia là cây Anthurium andraeanum. Mặc dù hai loại cây này có những điểm tương đồng trong cách trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, Anthurium andraeanum lại có hoa màu sắc sặc sỡ và được ưa chuộng hơn để làm cây cảnh trang trí. Peperomia argyreia không có hoa và chỉ được trồng vì vẻ đẹp của lá

Peperomia argyreia rất dễ trồng và chăm sóc, có nhiều ứng dụng khác nhau, từ làm sạch không khí bên trong nhà đến trang trí nội thất. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng cây Peperomia argyreia phát triển tốt, bạn cần đảm bảo rằng nó được trồng trong ánh sáng phù hợp và được chăm sóc đúng cách.

TrendingTrang chủ