4 Vị Tổng Thống vĩ đại nhất nước Mỹ - Tượng đài núi Rushmore

Nguyễn Minh Khánh
tháng 11 20, 2023
Last Updated

Có những vị tổng thống sẽ sống mãi trong lòng người dân Hoa Kỳ. Đó chính là 4 vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ được tạc tượng trên núi Rushmore. Hãy khám phá về tượng đài và 4 vị tổng thống này với bài viết dưới đây.

Tượng 4 tổng thống Hoa Kỳ trên núi Rushmore

Núi Rushmore là ngọn núi đá granit cao 1.745 foot (532 mét) nằm ở phía nam tiểu bang South Dakota, Hoa Kỳ. Trên núi có bốn bức tượng khổng lồ cao 60 foot (18 mét) được điêu khắc vào vách đá. Bốn bức tượng này là hình ảnh của bốn vị tổng thống vĩ đại nhất Hoa Kỳ: George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln. Công trình này được khởi xướng bởi nhà điêu khắc người Mỹ gốc Đan Mạch Gutzon Borglum. Ông đã bắt đầu công việc vào năm 1927 và mất năm 1941, khi công trình vẫn chưa được hoàn thành. Con trai ông là Lincoln Borglum đã tiếp tục công việc còn dang dở và hoàn thành công trình vào năm 1941.

4 vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ


Bốn bức tượng tượng trưng cho lịch sử 130 năm đầu tiên của Hoa Kỳ. George Washington là vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, người đã lãnh đạo cuộc Cách mạng Mỹ và giành độc lập cho đất nước. Thomas Jefferson là tác giả của Tuyên ngôn Độc lập, bản tuyên ngôn khai sinh ra nền dân chủ Hoa Kỳ. Theodore Roosevelt là tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ, người đã lãnh đạo đất nước trong giai đoạn tăng trưởng kinh tế và mở rộng lãnh thổ mạnh mẽ. Abraham Lincoln là tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ, người đã lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc Nội chiến Mỹ và xóa bỏ chế độ nô lệ.

Tổng thống George Washington

George Washington là tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, người đã lãnh đạo cuộc Cách mạng Mỹ và giành độc lập cho đất nước. Ông sinh ngày 22 tháng 2 năm 1732 tại Westmoreland County, Virginia. Trong suốt cuộc đời, ông đã có những đóng góp vô cùng quan trọng cho sự phát triển của nước Mỹ.

George Washington


Trước khi trở thành tổng thống, George Washington đã có một sự nghiệp quân sự đầy thành công. Ông đã tham gia vào cuộc Chiến tranh Pháp - Anh và được giao nhiệm vụ bảo vệ các thuộc địa của Anh tại Bắc Mỹ. Trong cuộc chiến này, ông đã có những chiến công nổi bật và được tôn vinh là một chỉ huy tài ba.

Sau khi kết thúc chiến tranh, George Washington trở về Virginia và tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực chính trị. Tuy nhiên, ông không bỏ quân sự mà tiếp tục giữ chức vị chỉ huy quân đội của Virginia.

Năm 1775, cuộc Cách mạng Mỹ bùng nổ và George Washington được bầu làm chỉ huy quân đội lục quân của Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của ông, quân đội Mỹ đã chiến thắng trong cuộc chiến và giành độc lập khỏi Anh. Sau khi chiến tranh kết thúc, George Washington được bầu làm tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ.

Tổng thống Abraham Lincoln

Abraham Lincoln là tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ, người đã lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc Nội chiến Mỹ và xóa bỏ chế độ nô lệ. Ông sinh ngày 12 tháng 2 năm 1809 tại Hardin County, Kentucky.

Trước khi trở thành tổng thống, Abraham Lincoln đã có một sự nghiệp chính trị đầy tích cực. Ông từng làm luật sư và tham gia vào các hoạt động chính trị của đảng Cộng hòa. Năm 1860, ông được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ với khẩu hiệu "Giải phóng nô lệ".

Năm 1861, cuộc Nội chiến Mỹ bùng nổ giữa các bang miền Bắc và miền Nam. Trong suốt cuộc chiến này, Abraham Lincoln đã lãnh đạo đất nước vượt qua những khó khăn và giành chiến thắng. Năm 1863, ông ký ban kiểm soát nô lệ, giải phóng hơn 3 triệu người da đen đang bị nô lệ tại miền Nam.

Sau khi chiến tranh kết thúc, Abraham Lincoln tiếp tục đẩy mạnh các chính sách dân chủ và công bằng cho người da đen. Tuy nhiên, ông đã bị ám sát vào năm 1865 và không thể hoàn thành những kế hoạch của mình.

Tổng thống Thomas Jefferson

Thomas Jefferson là tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ, người đã đưa ra Tuyên ngôn Độc lập và mở rộng lãnh thổ Mỹ. Ông sinh ngày 13 tháng 4 năm 1743 tại Albemarle County, Virginia.

Trước khi trở thành tổng thống, Thomas Jefferson đã có một sự nghiệp chính trị đầy tích cực. Ông từng làm luật sư và tham gia vào các hoạt động chính trị của đảng Dân chủ Cộng hòa. Năm 1801, ông được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ.

Năm 1776, Thomas Jefferson đã viết Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố độc lập của Mỹ khỏi Anh. Bản tuyên ngôn này đã khai sinh ra nền dân chủ Hoa Kỳ và trở thành một trong những tài liệu quan trọng nhất của lịch sử nước Mỹ.

Ngoài ra, Thomas Jefferson còn là người đưa ra chính sách mở rộng lãnh thổ Mỹ. Ông đã mua Louisiana từ Pháp và mở rộng lãnh thổ về phía Tây, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế và dân số của nước Mỹ.

Tổng thống Theodore Roosevelt 

Theodore Roosevelt là tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ, người giúp Mỹ trở thành cường quốc của thế giới. Ông sinh ngày 27 tháng 10 năm 1858 tại New York City.

Trước khi trở thành tổng thống, Theodore Roosevelt đã có một sự nghiệp chính trị đầy tích cực. Ông từng làm luật sư và tham gia vào các hoạt động chính trị của đảng Cộng hòa. Năm 1901, ông được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ sau khi William McKinley bị ám sát.

Theodore Roosevelt đã có những đóng góp vô cùng quan trọng cho sự phát triển của nước Mỹ. Ông đã đưa ra chính sách "Chính sách Đại dương rộng lớn" nhằm mở rộng lãnh thổ và tăng cường quyền lực của Mỹ trên thế giới.

Ngoài ra, ông còn đẩy mạnh sự phát triển kinh tế và xây dựng các công trình hạ tầng quan trọng như hệ thống đường sắt và đường bộ. Theodore Roosevelt cũng là người đưa ra chính sách bảo vệ môi trường và thành lập các công viên quốc gia đầu tiên tại Mỹ.

Di sản của 4 tổng thống Hoa Kỳ trên núi Rushmore

Các bức tượng của bốn vị tổng thống Hoa Kỳ trên núi Rushmore không chỉ là một công trình điêu khắc nghệ thuật độc đáo, mà còn là biểu tượng của sự kiên trì và tinh thần lãnh đạo của bốn vị tổng thống vĩ đại này. Công trình này cũng được coi là một trong những di sản văn hóa quan trọng của nước Mỹ.

Ngoài ra, núi Rushmore còn là điểm du lịch nổi tiếng thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Du khách có thể tận hưởng cảnh đẹp của ngọn núi và chiêm ngưỡng bốn bức tượng lớn của các tổng thống Hoa Kỳ. Ngoài ra, khu vực xung quanh núi Rushmore còn có nhiều hoạt động giải trí và vui chơi cho du khách tham gia.

Kết luận

Tượng 4 tổng thống Hoa Kỳ trên núi Rushmore là một công trình điêu khắc nghệ thuật độc đáo và cũng là biểu tượng của sự kiên trì và tôn vinh bốn vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ. Họ đã có những đóng góp vô cùng quan trọng cho sự phát triển và thành công của nước Mỹ. Hãy tiếp tục ủng hộ chúng tôi bằng cách chia sẻ bài viết này cho mọi người bạn nhé!

TrendingTrang chủ