Ngày thứ ba đen tối là gì? Sụp đổ thị trường chứng khoán 1929

Nguyễn Minh Khánh
tháng 11 09, 2023
Last Updated

  Bạn có biết ngày thứ ba đen tối năm 1929 để lại hậu quả khủng khiếp cho kinh tế Mỹ và thế giới không? Vậy, vụ sụp đổ này có nguyên nhân và hậu quả như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây

Ngày thứ ba đen tối là gì? Nguồn gốc tên gọi

Ngày thứ ba đen tối (tiếng Anh: Black Tuesday) là ngày thứ Ba, 29 tháng 10 năm 1929, khi giá cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) sụt giảm đột ngột, dẫn đến sự sụp đổ của thị trường chứng khoán phố Wall.

Ngày thứ ba đen tối
Ngày thứ ba đen tối


Ngày thứ ba đen tối được gọi là ngày đen tối bởi vì đó là ngày mà thị trường chứng khoán phố Wall bị sụp đổ và dẫn đến cuộc suy thoái kinh tế lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Trong ngày này, giá cổ phiếu giảm mạnh và hàng triệu người mất tiền của họ khi thị trường chứng khoán bị sụp đổ. Hàng tỷ đô la của các nhà đầu tư đã bốc hơi.

Ngày thứ ba đen tối đã chấm dứt thời kỳ kinh tế phát triển sau thế chiến thứ nhất. Thế giới chính thức bước vào đại suy thoái. Cuộc suy thoái này đã kéo dài đến tận chiến tranh thế giới thứ hai. Vào ngày 8 tháng 7 năm 1932, thị trường chứng khoán Mỹ chạm đáy với 41,22 điểm, giảm 89% so với đỉnh vào ngày 3 tháng 9 năm 1929.

Đây là một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử tài chính và kinh tế của Mỹ. Ngày thứ ba đen tối được coi là vụ sụp đổ thị trường chứng khoán tàn khốc nhất trong lịch sử Mỹ khi xem xét toàn bộ phạm vi tác động và hậu quả kéo dài. Ngay sau khi sự kiện diễn ra, có tin đồn nhiều người đã tự tử vì mất tiền. Tuy nhiên, thống kê tỷ lệ số người tự sát ở thời điếm đó không hề tăng.

Nguyên nhân

phố wall sụp đổ năm 1929


Sự kiện ngày thứ ba đen tối không chỉ có một nguyên nhân duy nhất, mà là kết quả của nhiều yếu tố kinh tế và xã hội. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến sự kiện này:

  • Trước khi sự kiện ngày thứ ba đen tối xảy ra, thị trường chứng khoán đã trải qua một giai đoạn phát triển vô cùng nóng bỏng. Giá cổ phiếu tăng cao một cách bất hợp lý và không có căn cứ thực tế. Điều này làm cho nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào thị trường chứng khoán và đổ xô đầu tư vào cổ phiếu.
  • Sự bùng nổ của bong bóng thị trường chứng khoán cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự kiện ngày thứ ba đen tối. Khi giá cổ phiếu tăng cao, nhiều người đã đổ xô đầu tư vào thị trường chứng khoán, dẫn đến giá cổ phiếu tăng cao hơn nữa. Tuy nhiên, khi bong bóng này vỡ, giá cổ phiếu sụt giảm mạnh và hàng triệu người mất tiền của họ.
  • Chính sách kinh tế của chính phủ Mỹ cũng góp phần làm gia tăng sự kiện ngày thứ ba đen tối.

Các biện pháp được áp dụng để ngăn chặn sự kiện tương tự

Sau sự kiện ngày thứ ba đen tối, nhiều biện pháp đã được áp dụng để ngăn chặn sự kiện tương tự xảy ra trong tương lai như sau:

Luật Glass-Steagall được thông qua vào năm 1933 nhằm ngăn chặn các ngân hàng đầu tư từ việc tham gia vào các hoạt động chứng khoán. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro cho hệ thống tài chính và ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tài chính. Trước khi Luật Glass-Steagall được áp dụng, các ngân hàng có thể vừa làm việc trong lĩnh vực tài chính và cung cấp dịch vụ cho các hoạt động chứng khoán. Điều này đã tạo ra một sự liên kết quá mức giữa các ngân hàng và các công ty chứng khoán, dẫn đến việc các ngân hàng đầu tư quá mức vào các hoạt động đầu tư chứng khoán có rủi ro cao. Khi các hoạt động này gặp khó khăn, hệ thống tài chính sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và có thể dẫn đến các cuộc khủng hoảng tài chính.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) được thành lập vào năm 1934 nhằm giám sát các hoạt động của thị trường chứng khoán và bảo vệ quyền lợi của người đầu tư. Điều này giúp tăng cường tính minh bạch và đảm bảo sự ổn định cho thị trường chứng khoán. Trước khi SEC được thành lập, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ gặp nhiều vấn đề về tính minh bạch và sự ổn định, dẫn đến những rủi ro lớn cho các nhà đầu tư. Vì vậy, việc thành lập SEC đã có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của người đầu tư và đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán.

Ngân hàng Trung ương Mỹ đã áp dụng chính sách tiền tệ phù hợp để kiểm soát lạm phát và duy trì sự ổn định của thị trường tài chính. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro cho hệ thống tài chính và ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra trong tương lai.

Những ảnh hưởng của ngày thứ ba đen tối

Sự kiện ngày thứ ba đen tối đã có những hệ lụy nghiêm trọng đối với nền kinh tế và xã hội. Dưới đây là một số hệ lụy quan trọng:

Sự kiện ngày thứ ba đen tối đã góp phần tạo nên Đại suy thoái kinh tế toàn cầu kéo dài từ năm 1929 đến năm 1939. Đại suy thoái đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế và xã hội của Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới.

Hàng triệu người mất việc làm và góp phần làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp. Tình trạng thất nghiệp kéo dài trong suốt thời kỳ Đại suy thoái và khiến cho hàng triệu người lâm vào cảnh cùng cực.

Nhiều ngành công nghiệp suy giảm nghiêm trọng như ngành sản xuất và ngành xây dựng. Điều này góp phần làm gia tăng khủng hoảng kinh tế và gây ra những thiệt hại lớn cho nền kinh tế và xã hội.

Kết luận

Ngày thứ ba đen tối là sự kiện lịch sử nổi tiếng và có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế và xã hội. Sự kiện này đã góp phần tạo nên Đại suy thoái và để lại những hệ lụy nghiêm trọng cho thế giới. Tuy nhiên, từ sự kiện này, chúng ta cũng rút ra được nhiều bài học quý giá về việc quản lý và kiểm soát thị trường tài chính để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai. Đừng quên chia sẻ bài viết này để ủng hộ chúng tôi nhé!

TrendingTrang chủ