Khám phá những chiếc vương miện đắt nhất thế giới

Nguyễn Minh Khánh
tháng 11 27, 2023
Last Updated

 Vương miện là một trong những loại trang sức quý giá và xa hoa nhất thế giới. Vậy, chiếc vương miện nào đắt giá nhất thế giới? Lịch sử của những chiếc vương miện đặc biệt này sẽ được chúng tôi gửi đến bạn đọc qua bài viết sau đây.

Những chiếc vương miện đắt nhất thế giới

Vương miện luôn là biểu tượng của quyền lực và giàu sang, đặc biệt là trong các hoàng gia. Chính vì vậy, các chiếc vương miện đắt giá thường được sử dụng để tôn vinh và thể hiện địa vị của các vị vua, hoàng đế hay nữ hoàng. Ngoài ra, các vương miện còn có giá trị lịch sử và được coi là di sản quý giá của mỗi quốc gia.

Dưới đây là một số chiếc vương miện đắt giá nhất thế giới, mang trong mình sức hút quyền lực và giá trị lịch sử đặc biệt:

Vương miện kim cương Koh-i-Noor

Đây là chiếc vương miện đắt giá nhất thế giới, với giá trị ước tính lên tới 200 triệu đến 400 triệu USD. Chiếc vương miện được làm từ vàng và đính viên kim cương Koh-i-Noor, viên kim cương lớn nhất và được đánh giá là đẹp nhất thế giới. Hiện nay, vương miện Koh-i-Noor đang được lưu giữ tại Bảo tàng Tower of London, Anh Quốc.

vương miện đắt nhất thế giới


Viên kim cương Koh-i-Noor được cho là có nguồn gốc từ mỏ Golconda ở Ấn Độ. Lịch sử của viên kim cương này được ghi chép lại lần đầu tiên vào thế kỷ 14, khi nó thuộc sở hữu của vương triều Kakatiya. Sau đó, viên kim cương này được truyền qua nhiều vương triều ở Ấn Độ, bao gồm vương triều Mughal, vương triều Sikh và vương triều Durrani.

Năm 1739, viên kim cương Koh-i-Noor bị vua Ba Tư Nader Shah chiếm đoạt trong cuộc xâm lược Ấn Độ. Viên kim cương này được Nader Shah mang về Ba Tư và đặt tên là Koh-i-Noor, có nghĩa là "Ngọn núi của ánh sáng".

Sau khi Nader Shah bị ám sát, viên kim cương Koh-i-Noor được truyền lại cho con trai ông là Ahmad Shah Durrani. Ahmad Shah Durrani mang viên kim cương này đến Afghanistan và đặt tên là Darya-i-Noor, có nghĩa là "Biển ánh sáng".

Năm 1813, viên kim cương Koh-i-Noor được Shah Shuja Durrani mang trở lại Ấn Độ. Tuy nhiên, Shah Shuja Durrani bị con trai mình là Shah Mahmoud Durrani lật đổ và viên kim cương Koh-i-Noor lại bị rơi vào tay người Anh.

Năm 1849, sau khi Ấn Độ thuộc địa Anh, viên kim cương Koh-i-Noor được trao cho Nữ hoàng Victoria. Nữ hoàng Victoria đã cho cắt gọt viên kim cương này để giảm trọng lượng và cải thiện vẻ đẹp của nó. Viên kim cương Koh-i-Noor hiện có trọng lượng 105 carat.

Viên kim cương Koh-i-Noor được đặt trên vương miện của Nữ hoàng Victoria vào năm 1852. Vị trí của viên kim cương này nằm ở trung tâm của vương miện, trên hình chữ thập.

Vương miện kim cương Hope

Chiếc vương miện này được làm từ vàng và đính viên kim cương Hope, viên kim cương màu xanh lam hiếm có và được cho là mang lại điềm xui xẻo cho những ai sở hữu nó. Riêng viên kim cương Hope trên vương miện có giá trị ước tính từ 250-350 triệu USD, hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan, New York, Mỹ.

Vương miện kim cương Hope là một trong những món đồ trang sức nổi tiếng nhất thế giới. Nó được làm bằng vàng 18 carat và được đính 45 viên kim cương, bao gồm một viên kim cương xanh lục nặng 45,52 carat. 

Vương miện Hope có lịch sử lâu đời và phức tạp. Nó được cho là được chế tác vào thế kỷ 17 cho vua Louis XIV của Pháp. Sau đó, nó thuộc sở hữu của nhiều gia đình hoàng gia và quý tộc khác nhau, bao gồm hoàng gia Pháp, hoàng gia Áo và hoàng gia Thụy Điển.

Vào năm 1910, vương miện Hope được bán cho nhà sưu tập người Mỹ Harry Winston. Winston đã tặng vương miện cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ vào năm 1958.

Vương miện của nữ hoàng Mary xứ Teck

Vương miện Mary xứ Teck là một trong những vương miện nổi tiếng nhất thế giới. Nó được làm từ vàng và đính 2.868 viên kim cương, trong đó có viên kim cương Cullinan I, viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy trên thế giới. Vương miện được đặt theo tên của Mary of Teck, Nữ hoàng Mary của Vương quốc Anh.

Vương miện được thiết kế bởi nhà kim hoàn hoàng gia của Vương quốc Anh Garrard & Co., . Nó được làm bằng vàng 18 carat và được đính 2.868 viên kim cương, bao gồm viên kim cương Cullinan I, viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy trên thế giới. Viên kim cương Cullinan I nặng 530,2 carat và được chia thành 9 viên kim cương riêng biệt. Viên kim cương lớn nhất trong số này, được đặt tên là Cullinan I, được đặt ở trung tâm của vương miện.

Vương miện Crown of Mary of Teck được trao cho Mary xứ Teck vào năm 1911, khi cô kết hôn với Vua George V của Vương quốc Anh. Cô đã đeo vương miện trong suốt thời gian trị vì của mình. Sau khi cô qua đời vào năm 1953, vương miện được trao cho con gái của cô là nữ hoàng Elizabeth II

Vương miện Miss Universe - Chiếc vương miện biểu tượng cho vẻ đẹp toàn cầu

Không chỉ trong các hoàng gia, vương miện còn xuất hiện trong các cuộc thi sắc đẹp. Vương miện Miss Universe là một trong những chiếc vương miện nổi tiếng nhất thế giới, được trao cho người chiến thắng của cuộc thi Miss Universe. Chiếc vương miện này được chế tác từ vàng và đính hơn 1.000 viên đá quý, bao gồm cả kim cương, ruby và sapphire. Năm 2022, giá trị của vương miện này khoảng 5 triệu USD (khoảng 142 tỷ VNĐ).

vương miện Miss Universe
Universe


Vương miện Miss Universe đầu tiên được trao cho người chiến thắng cuộc thi năm 1952, là một chiếc vương miện được thiết kế bởi nhà thiết kế kim hoàn Carl A. Farrer. Chiếc vương miện này được làm bằng vàng 18 karat và đính 33 viên kim cương, 11 viên ruby và 15 viên sapphire.

Vào năm 1960, vương miện Miss Universe được thay thế bằng chiếc vương miện mới mang tên "Star of the Universe". Chiếc vương miện này được thiết kế bởi nhà thiết kế kim hoàn Harry Winston và được làm bằng vàng 18 karat. Chiếc vương miện này có hình dáng giống như một ngôi sao năm cánh và được đính 1.300 viên đá quý, bao gồm 30 viên kim cương, 100 viên ruby và 1.200 viên sapphire.

Năm 1994, vương miện Miss Universe được thay thế bằng chiếc vương miện mới mang tên "Crown of Light". Chiếc vương miện này được thiết kế bởi nhà thiết kế kim hoàn Mikimoto và được làm bằng vàng 18 karat. Chiếc vương miện này có hình dáng giống như một chiếc vương miện hoàng gia và được đính 2.000 viên đá quý, bao gồm 60 viên kim cương, 120 viên ruby và 1.820 viên sapphire.

Năm 2022, vương miện Miss Universe được thay thế bằng chiếc vương miện mới mang tên "Force for Good". Chiếc vương miện này được thiết kế bởi nhà thiết kế kim hoàn Mouawad và được làm bằng vàng 18 karat. Chiếc vương miện này có hình dáng giống như một bông hoa thường xuân và được đính 993 viên đá quý, bao gồm 62,83 cara kim cương hoàng yến, 1.200 viên kim cương trắng và 831 viên sapphire.

Những câu chuyện thú vị

Mỗi chiếc vương miện đều mang trong mình những câu chuyện và lịch sử đặc biệt. Vương miện Marie Antoinette, một trong những chiếc vương miện đắt giá nhất thế giới, từng được sử dụng bởi nữ hoàng Pháp Marie Antoinette trước khi cô bị xử tử. Chiếc vương miện này sau đó đã được đấu giá với giá hơn 8 triệu USD vào năm 2012.

Ngoài ra, chiếc vương miện Grand Ducal của Nga cũng có một câu chuyện đặc biệt. Chiếc vương miện này từng bị mất tích trong Thế chiến II và cho đến nay vẫn chưa được tìm thấy. Tuy nhiên, vào năm 2012, một người đàn ông đã tình cờ phát hiện ra chiếc vương miện này trong một bức tranh của một nhà sưu tập nghệ thuật. Sau đó, chiếc vương miện đã được trả lại cho gia đình hoàng gia Nga.

Kết luận

Những chiếc vương miện đắt giá nhất thế giới không chỉ là một loại trang sức quý giá mà còn là di sản quý giá của nhân loại. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được giá trị của những chiếc vương miện đắt đỏ và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

TrendingTrang chủ