Vương miện vua - Lịch sử và vương miện vua Anh, Pháp

Nguyễn Minh Khánh
tháng 11 26, 2023
Last Updated

 Vương miện vua là một biểu tượng quyền lực và uy thế của các vị vua, hoàng đế trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại. Cùng khám phá lịch sử vương miện qua bài viết dưới đây.

Lịch sử vương miện của vua

Vương miện vua đã có mặt từ hàng ngàn năm trước Công nguyên và đã trải qua nhiều thay đổi trong suốt lịch sử nhân loại. Từ các bộ lạc thời kỳ đồ đồng, vương miện vua đã được làm từ các chất liệu quý hiếm như vàng, bạc, ngọc trai,... và trở thành biểu tượng của quyền lực và giàu có. Trong thời kỳ La Mã cổ đại, vương miện vua được sử dụng rộng rãi trong các nghi lễ tôn giáo và chính trị. Các vị vua La Mã thường đội vương miện trong các lễ đăng quang, lễ tế thần,... để thể hiện quyền lực tối cao của mình.

vương miện vua


Vương miện vua cũng xuất hiện trong các nền văn minh khác nhau trên thế giới như Ai Cập cổ đại, Hy Lạp cổ đại, Trung Quốc cổ đại,... và luôn mang ý nghĩa đặc biệt trong mỗi nền văn minh. Vào thời Trung cổ, vương miện vua trở thành một phần không thể thiếu trong các cuộc chiến tranh và xác định sự thống trị của các vị vua. Đến thời kỳ hiện đại, vương miện vua vẫn được sử dụng trong các nghi lễ hoàng gia và có giá trị văn hóa đặc biệt.

Sự xuất hiện đầu tiên

Như đã đề cập ở trên, vương miện vua có nguồn gốc từ các bộ lạc thời kỳ đồ đồng. Tuy nhiên, sự xuất hiện chính thức của vương miện vua được ghi nhận vào thời kỳ đồ sắt, khi các vương quốc cổ đại bắt đầu hình thành. Vương miện vua ban đầu chỉ là một chiếc mũ đơn giản được làm từ các vật liệu tự nhiên như cành cây, lá cây, lông vũ,... và có tác dụng bảo vệ đầu của người thủ lĩnh bộ lạc.

Vào thời kỳ đồ sắt, vương miện vua bắt đầu được làm từ các chất liệu quý hiếm như vàng, bạc, ngọc trai,... và trở thành biểu tượng của quyền lực và giàu có. Các chiếc vương miện này được thiết kế tinh xảo, cầu kỳ hơn và thường được trang trí bằng các viên đá quý, ngọc trai và các loại đá quý khác. Vương miện vua cũng được làm theo các kiểu dáng khác nhau, phù hợp với từng nền văn minh và thời đại.

Các loại vương miện vua

Vương miện vua có rất nhiều loại khác nhau, được phân loại dựa trên hình dáng, chất liệu, thời kỳ lịch sử,... Theo hình dáng, vương miện vua có thể được chia thành các loại sau:

Vương miện tròn

Đây là loại vương miện phổ biến nhất, có hình tròn và thường được làm từ vàng, bạc hoặc ngọc trai. Vương miện tròn thường có một số cánh hoặc chiếc cung ở phía sau để tạo nên sự cao lãnh và uy quyền. Đây cũng là loại vương miện được sử dụng nhiều nhất trong các nghi lễ hoàng gia và đăng quang của các vị vua.

Vương miện xoắn

Vương miện xoắn có hình dáng giống như một chiếc mũ tròn nhưng có các đường xoắn ốc bao quanh. Loại vương miện này thường được làm từ vàng hoặc bạc và được trang trí bằng các viên đá quý. Vương miện xoắn thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo và có ý nghĩa thần thánh.

Vương miện đa cánh

Vương miện đa cánh có hình dáng giống như một chiếc mũ tròn nhưng có nhiều cánh hoặc chiếc cung ở phía sau. Loại vương miện này thường được làm từ vàng, bạc hoặc ngọc trai và được trang trí bằng các viên đá quý. Vương miện đa cánh thường được sử dụng trong các nghi lễ chính trị và có ý nghĩa về quyền lực và uy thế.

Vương miện vua nước Anh và Pháp

Trong lịch sử, vương miện vua của nước Anh và Pháp là hai trong số những loại vương miện nổi tiếng nhất và có ý nghĩa lớn trong văn hóa và lịch sử của hai quốc gia này.

Vương miện vua nước Anh

Vương miện vua nước Anh được gọi là "St Edward's Crown" và là biểu tượng của quyền lực hoàng gia Anh. Được làm từ vàng và trang trí bằng các viên đá quý, vương miện này có hình dáng tròn và có 4 cánh ở phía sau. Vương miện vua nước Anh được sử dụng trong các nghi lễ đăng quang và đại diện cho sự thống trị của nhà vua Anh.

Vương miện vua Anh


Vương miện vua nước Anh được chế tác vào năm 1661 cho vị vua Charles II. Từ đó, chiếc vương miện này đã được sử dụng trong các nghi lễ đăng quang của các vị vua Anh kế tiếp. Nó được coi là một trong những vật phẩm quý giá nhất của Hoàng gia Anh và có giá trị vô cùng to lớn không chỉ về mặt vật chất mà còn về ý nghĩa lịch sử và văn hóa.

Vương miện này có đường kính khoảng 18cm và chiều cao khoảng 31cm, với trọng lượng lên đến 2,23kg. Nó được chế tác từ vàng nguyên chất, với lớp phủ bằng vàng 24 carat và được trang trí bằng 444 viên đá quý quý giá, bao gồm 345 viên kim cương, 37 viên ngọc trai và 27 viên ruby. Những viên đá quý này được chọn lựa kỹ càng và có giá trị vô cùng cao, tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực của nhà vua Anh.

Vương miện này có hình dáng tròn, tượng trưng cho sự hoàn thiện và vĩnh cửu. Phía trên của vương miện là một ngôi sao bằng kim cương, biểu trưng cho ánh sáng và sự cao quý của vị vua. Các cánh phía sau của vương miện được thiết kế với các hình ảnh của các vật thể tự nhiên, bao gồm hoa hồng, cây cỏ và đại bàng, tượng trưng cho sự thống trị và quyền lực của nhà vua trên mọi lãnh thổ.

Vương miện vua nước Pháp

Vương miện vua nước Pháp nổi tiếng nhất có tên gọi là "Crown of Charlemagne" và là biểu tượng của quyền lực hoàng gia Pháp. Được làm từ vàng và trang trí bằng các viên đá quý, vương miện này có hình dáng giống như một chiếc mũ xoắn và được đeo cùng với một chiếc khăn choàng đỏ. Vương miện vua nước Pháp đã trải qua nhiều thay đổi trong suốt lịch sử và hiện nay không còn tồn tại nữa.

vương miện vua Pháp
Crown of Charlemagne


Trong suốt lịch sử, vương miện vua nước Pháp đã trải qua nhiều thay đổi. Ban đầu, nó được tạo ra để làm quà tặng cho vị hoàng đế Charlemagne vào thế kỷ 9. Sau đó, khi Đế chế Frank tan rã, vương miện này đã được sử dụng bởi các vị vua của Đế quốc La Mã Thần thánh và sau đó là các vị vua của Đế quốc La Mã Đức. Trong thời kỳ Trung Cổ, vương miện vua nước Pháp đã được sử dụng như một biểu tượng của quyền lực và uy quyền của nhà vua.

Tuy nhiên, vương miện vua nước Pháp đã không thể thoát khỏi sự thay đổi của thời gian. Khi Vương quốc Pháp được lập năm 843, vương miện này đã được sử dụng như một biểu tượng của vương quốc mới thành lập. Tuy nhiên, trong thời kỳ Cách mạng Pháp năm 1789, nó đã bị phá hủy và không còn tồn tại nữa. Sau đó, trong thời kỳ Đệ nhị Cộng hòa Pháp, vương miện này được thay thế bằng một chiếc mũ tròn đơn giản.

Ý nghĩa của vương miện vua

Vương miện vua không chỉ đơn thuần là một phụ kiện trang sức mà còn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong văn hóa và lịch sử. Nó thể hiện quyền lực và uy thế của các vị vua, đồng thời cũng là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng của một quốc gia. Vương miện vua cũng có ý nghĩa về tôn giáo và thần thánh trong nhiều nền văn minh khác nhau.

Trong các triều đại phong kiến, vương miện vua thường được làm từ những vật liệu quý giá như vàng, bạc, ngọc trai và đá quý. Nó được thiết kế với những hình dáng và hoa văn tinh xảo, thể hiện sự giàu có và sang trọng của vị vua. Vương miện cũng thường được trang trí với những viên ngọc lấp lánh, tượng trưng cho sự quý giá và cao quý của vị vua.

Tuy nhiên, vương miện vua không chỉ đơn thuần là một món trang sức đẹp mắt mà nó còn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong văn hóa và lịch sử. Vương miện thể hiện quyền lực và uy thế của vị vua đối với dân chúng. Khi đeo vương miện, vị vua trở nên cao quý và được tôn kính hơn trong mắt nhân dân. Điều này cũng giúp duy trì sự tôn trọng và sự tuân theo của dân chúng đối với vị vua.

Ngoài ra, vương miện vua còn có ý nghĩa về tôn giáo và thần thánh trong nhiều nền văn minh khác nhau. Trong các quốc gia có chế độ quân chủ phương tây, vị vua thường được coi là người đại diện cho thượng đế và được thờ phụng như một vị thần. Vương miện vua là biểu tượng của sự linh thiêng và thần thánh, thể hiện sự liên kết giữa vị vua và thượng đế.

Quy trình đeo vương miện vua châu Âu

Quy trình đeo vương miện vua ở châu Âu thường được thực hiện trong các nghi lễ hoàng gia và có những bước rất cụ thể. Đầu tiên, vương miện sẽ được đặt lên đầu của vị vua và được cố định bằng một chiếc khăn choàng. Sau đó, người đeo vương miện sẽ dùng tay phải giữ chặt vương miện và dùng tay trái để cầm một quyển sách thánh. Cuối cùng, vương miện sẽ được xoay theo hướng kim đồng hồ ba vòng và sau đó đặt trở lại vị trí ban đầu.

Những câu chuyện thú vị xoay quanh vương miện vua

Vương miện vua không chỉ là một biểu tượng quyền lực mà còn là đề tài của nhiều câu chuyện thú vị trong lịch sử. Một trong số đó là câu chuyện về vương miện vua nước Anh, St Edward's Crown, được cho là đã được làm từ vàng của một chiếc vương miện cổ xưa của vị vua Edward the Confessor. Câu chuyện này đã được kể lại trong bộ phim nổi tiếng "The King's Speech" và làm nên sự nổi tiếng của vương miện này.

Ngoài ra, còn có câu chuyện về vương miện vua nước Pháp, Crown of Charlemagne, được cho là đã bị đánh cắp và bị mất tích trong thời kỳ Cách mạng Pháp. Cho đến nay, vương miện này vẫn chưa được tìm thấy và trở thành một trong những bí ẩn lớn trong lịch sử của Pháp.

Kết luận

Với bài viết này, mong rằng bạn đã hiểu rõ lịch sử vương miện vua và ý nghĩa biểu tượng. Nếu bài viết này hữu ích với bạn đừng quên chia sẻ giúp chúng tôi.

TrendingTrang chủ