Top 5 Xe tăng mạnh nhất thế giới - Abrams M1A2 đứng đầu

Nguyễn Minh Khánh
tháng 12 11, 2023
Last Updated

 Xe tăng là một trong những phương tiện chiến đấu chủ lực trong các cuộc xung đột và chiến tranh hiện nay. Vậy, loại xe tăng nào là xe tăng mạnh nhất thế giới? Các tiêu chí để đánh giá xe tăng mạnh nhất là gì?

Các tiêu chí đánh giá xe tăng mạnh nhất thế giới

Có nhiều tiêu chí để đánh giá sức mạnh của một chiếc xe tăng, bao gồm:

  • Khả năng tiêu diệt mục tiêu của xe tăng được quyết định bởi khẩu pháo chính. Khẩu pháo chính của một chiếc xe tăng mạnh nhất phải có khả năng xuyên giáp tốt, tầm bắn xa và tốc độ bắn cao.
  • Khả năng bảo vệ của xe tăng được quyết định bởi giáp xe và hệ thống phòng thủ tích hợp. Giáp xe phải dày và chắc chắn để có thể chịu được các loại đạn pháo và tên lửa chống tăng. Hệ thống phòng thủ tích hợp phải có khả năng phát hiện và đánh chặn các mối đe dọa từ bên ngoài.
  • Khả năng cơ động của xe tăng được quyết định bởi động cơ và hệ thống treo. Động cơ phải mạnh mẽ để có thể kéo xe tăng di chuyển với tốc độ cao trên nhiều địa hình khác nhau. Hệ thống treo phải êm ái để đảm bảo khả năng tác chiến của xe tăng trong thời gian dài.
  • Hệ thống điều khiển hỏa lực (FCS) của xe tăng giúp tăng cường khả năng tác chiến của xe tăng. FCS hiện đại phải có khả năng tự động theo dõi và ngắm bắn mục tiêu, giúp kíp lái xe tăng tập trung vào việc chỉ huy và điều khiển xe.

Những chiếc xe tăng mạnh nhất thế giới

Xe tăng Abrams (M1A2 Abrams) - Cỗ máy chiến tranh chủ lực của Quân đội Hoa Kỳ

Xe tăng M1 Abrams (M1A2 Abrams) là một trong những chiếc xe tăng hiện đại và mạnh nhất của Quân đội Hoa Kỳ. Với khả năng tác chiến linh hoạt và sức mạnh vượt trội, Abrams đã chứng tỏ được vai trò quan trọng của mình trong các cuộc xung đột và chiến tranh.

M1 Abrams xe tăng mạnh nhất thế giới
M1 Abrams xe tăng mạnh nhất thế giới


Khẩu pháo chính của xe tăng Abrams là loại M256 120mm, có khả năng bắn đạn xuyên giáp và đạn pháo tầm xa. Khẩu pháo này cũng có thể sử dụng đạn pháo phản lực để tăng cường sức mạnh của đạn. Điều đặc biệt là khẩu pháo này có thể bắn liên tục với tốc độ lên đến 10 phát/phút.

Giáp xe của Abrams được làm từ thép cường độ cao và được gia cố bằng các lớp vật liệu chống đạn khác nhau. Điều này giúp xe tăng có khả năng chịu được các loại đạn pháo và tên lửa chống tăng hiện đại. Hệ thống phòng thủ tích hợp của Abrams cũng rất tối tân, bao gồm cả hệ thống phát hiện và phòng ngự tia hồng ngoại.

Xe tăng Abrams được trang bị động cơ gas turbine Honeywell AGT1500C, cho công suất lên đến 1.500 mã lực. Điều này giúp xe tăng có thể di chuyển với tốc độ lên đến 67km/h trên đường bằng và 48km/h trên địa hình đồi núi. Hệ thống treo của Abrams cũng được thiết kế để giảm thiểu sự rung lắc và đảm bảo sự ổn định khi di chuyển trên mọi địa hình.

Hệ thống điều khiển hỏa lực của Abrams là loại FCS (Fire Control System) hiện đại nhất hiện nay. Nó có khả năng tự động theo dõi và ngắm bắn mục tiêu, giúp tăng cường khả năng tác chiến của xe tăng. Hệ thống này cũng được tích hợp với các thiết bị phát hiện và ngắm bắn đa dạng, giúp kíp lái xe tăng có thể tập trung vào việc chỉ huy và điều khiển xe.

Xe tăng Leopard 2A7 - Biểu tượng xe tăng phương Tây

Xe tăng Leopard 2A7 là một trong những biểu tượng của xe tăng phương Tây. Với sức mạnh và khả năng tác chiến vượt trội, Leopard 2A7 đã được nhiều quốc gia lựa chọn để trang bị cho quân đội của mình.

Leopard 2A7


Khẩu pháo chính của Leopard 2A7 là loại Rheinmetall L55 120mm, có khả năng bắn đạn xuyên giáp và đạn pháo tầm xa. Điểm đặc biệt của khẩu pháo này là khả năng tự động tái nạp đạn, giúp tăng tốc độ bắn lên đến 15 phát/phút.

Giáp xe của Leopard 2A7 được làm từ thép cường độ cao và được gia cố bằng các lớp vật liệu chống đạn khác nhau. Ngoài ra, xe còn được trang bị hệ thống phòng thủ tích hợp với các thiết bị phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài.

Xe tăng Leopard 2A7 được trang bị động cơ diesel MTU MB 873 Ka-501, cho công suất lên đến 1.500 mã lực. Điều này giúp xe tăng có thể di chuyển với tốc độ lên đến 72km/h trên đường bằng và 50km/h trên địa hình đồi núi. Hệ thống treo của Leopard 2A7 cũng được thiết kế để giảm thiểu sự rung lắc và đảm bảo sự ổn định khi di chuyển trên mọi địa hình.

Hệ thống điều khiển hỏa lực của Leopard 2A7 cũng là loại FCS hiện đại, có khả năng tự động theo dõi và ngắm bắn mục tiêu. Nó cũng được tích hợp với các thiết bị phát hiện và ngắm bắn đa dạng, giúp tăng cường khả năng tác chiến của xe tăng.

Xe tăng T-90M Proryv - Cỗ chiến xa tiên tiến nhất của Nga

Xe tăng T-90M Proryv là một trong những chiếc xe tăng hiện đại và mạnh nhất của Quân đội Nga. Với sức mạnh vượt trội và khả năng tác chiến linh hoạt, T-90M đã chứng tỏ được vai trò quan trọng của mình trong các cuộc xung đột và chiến tranh.

Xe tăng T-90M Proryv


Khẩu pháo chính của xe tăng T-90M là loại 2A46M-5 125mm, có khả năng bắn đạn xuyên giáp và đạn pháo tầm xa. Điểm đặc biệt của khẩu pháo này là khả năng sử dụng cả đạn pháo phản lực và đạn pháo không phản lực để tăng cường sức mạnh của đạn.

Giáp xe của T-90M được làm từ thép cường độ cao và được gia cố bằng các lớp vật liệu chống đạn khác nhau. Ngoài ra, xe còn được trang bị hệ thống phòng thủ tích hợp với các thiết bị phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài.

Xe tăng T-90M được trang bị động cơ diesel V-92S2F, cho công suất lên đến 1.130 mã lực. Điều này giúp xe tăng có thể di chuyển với tốc độ lên đến 60km/h trên đường bằng và 45km/h trên địa hình đồi núi. Hệ thống treo của T-90M cũng được thiết kế để giảm thiểu sự rung lắc và đảm bảo sự ổn định khi di chuyển trên mọi địa hình.

Hệ thống điều khiển hỏa lực của T-90M là loại FCS hiện đại nhất hiện nay. Nó có khả năng tự động theo dõi và ngắm bắn mục tiêu, giúp tăng cường khả năng tác chiến của xe tăng. Hệ thống này cũng được tích hợp với các thiết bị phát hiện và ngắm bắn đa dạng, giúp kíp lái xe tăng có thể tập trung vào việc chỉ huy và điều khiển xe.

Xe tăng Challenger 2 - Lá chắn thép của quân đội Anh Quốc

Xe tăng Challenger 2 là biểu tượng của sức mạnh quân sự của Anh Quốc. Với khả năng chiến đấu vượt trội và hệ thống bảo vệ tối tân, Challenger 2 đã được sử dụng trong nhiều cuộc xung đột và chiến tranh trên toàn thế giới.

Xe tăng Challenger 2


Khẩu pháo chính của Challenger 2 là loại L30A1 120mm, có khả năng bắn đạn xuyên giáp và đạn pháo tầm xa. Điểm đặc biệt của khẩu pháo này là khả năng tự động tái nạp đạn, giúp tăng tốc độ bắn lên đến 10 phát/phút.

Giáp xe của Challenger 2 được làm từ thép cường độ cao và được gia cố bằng các lớp vật liệu chống đạn khác nhau. Ngoài ra, xe còn được trang bị hệ thống phòng thủ tích hợp với các thiết bị phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài.

Xe tăng Challenger 2 được trang bị động cơ diesel Perkins CV12-6A, cho công suất lên đến 1.200 mã lực. Điều này giúp xe tăng có thể di chuyển với tốc độ lên đến 59km/h trên đường bằng và 40km/h trên địa hình đồi núi. Hệ thống treo của Challenger 2 cũng được thiết kế để giảm thiểu sự rung lắc và đảm bảo sự ổn định khi di chuyển trên mọi địa hình.

Hệ thống điều khiển hỏa lực của Challenger 2 cũng là loại FCS hiện đại, có khả năng tự động theo dõi và ngắm bắn mục tiêu. Nó cũng được tích hợp với các thiết bị phát hiện và ngắm bắn đa dạng, giúp tăng cường khả năng tác chiến của xe tăng.

Xe tăng Leclerc - Cỗ máy chiến tranh của nước Pháp

Xe tăng Leclerc là biểu tượng của sức mạnh quân sự của Pháp. Với khả năng chiến đấu linh hoạt và hệ thống bảo vệ tối tân, Leclerc đã được sử dụng trong nhiều cuộc xung đột và chiến tranh trên toàn thế giới.

Xe tăng Leclerc


Khẩu pháo chính của Leclerc là loại GIAT CN120-26/52 120mm, có khả năng bắn đạn xuyên giáp và đạn pháo tầm xa. Điểm đặc biệt của khẩu pháo này là khả năng tự động tái nạp đạn, giúp tăng tốc độ bắn lên đến 12 phát/phút.

Giáp xe của Leclerc được làm từ thép cường độ cao và được gia cố bằng các lớp vật liệu chống đạn khác nhau. Ngoài ra, xe còn được trang bị hệ thống phòng thủ tích hợp với các thiết bị phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài.

Xe tăng Leclerc được trang bị động cơ diesel SACM V8X-1500, cho công suất lên đến 1.500 mã lực. Điều này giúp xe tăng có thể di chuyển với tốc độ lên đến 72km/h trên đường bằng và 50km/h trên địa hình đồi núi. Hệ thống treo của Leclerc cũng được thiết kế để giảm thiểu sự rung lắc và đảm bảo sự ổn định khi di chuyển trên mọi địa hình.

Hệ thống điều khiển hỏa lực của Leclerc cũng là loại FCS hiện đại nhất hiện nay. Nó có khả năng tự động theo dõi và ngắm bắn mục tiêu, giúp tăng cường khả năng tác chiến của xe tăng. Hệ thống này cũng được tích hợp với các thiết bị phát hiện và ngắm bắn đa dạng, giúp kíp lái xe tăng có thể tập trung vào việc chỉ huy và điều khiển xe.

>> Có thể bạn muốn biết xe tăng và xe thiết giáp khác nhau như thế nào?

Như vậy, chúng ta vừa điểm qua 5 loại xe tăng mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Nếu bài viết này hữu ích với bạn thì hãy giúp chúng tôi chia sẻ nhé!

TrendingTrang chủ