Sách của Enoch - Nguồn gốc, tóm tắt nội dung chính

Nguyễn Minh Khánh
tháng 1 07, 2024
Last Updated

 Cuốn sách của Enoch là một tác phẩm văn học cổ xưa của người Do Thái, được cho là do vị tiên tri Enoch viết ra. Nội dung sách chứa đựng những thông tin độc đáo về nguồn gốc của quỷ dữ và khổng lồ Nephilim, lý do tại sao một số thiên thần rơi từ thiên đàng và nguyên nhân của trận đại hồng. Tuy nhiên, cuốn sách này không được coi là kinh thánh trong đa số các tôn giáo Do Thái hay Kitô giáo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc, nội dung và lý do vì sao sách của Enoch lại bị cấm.

Giới thiệu

Sách của Enoch có tên gọi khác là 1 Enoch hoặc Sê-pha Hânôkh trong tiếng Hebrew, Maṣḥafa Hēnok trong tiếng Ge'ez. Cuốn sách được cho là được viết bởi tiên tri Enoch, cha của Methuselah và cố tổ của Noah. Cuốn sách này được chia thành ba phần, bao gồm 2 Enoch và 3 Enoch, nhưng không có một tôn giáo nào coi nó là kinh thánh chính thức.

sách của Enoch


Cuốn sách của Enoch được cho là đã được viết vào khoảng thế kỷ thứ ba hoặc thứ hai trước Công nguyên, và phiên bản mới nhất (Sách các Bài Dạy) có thể đã được viết vào khoảng thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể về thời điểm viết của cuốn sách này.

Nguồn gốc sách Enoch

Ban đầu, cuốn sách của Enoch được viết bằng tiếng Hebrew hoặc Aramaic, những ngôn ngữ đầu tiên được sử dụng trong các văn bản Do Thái. Theo nhà nghiên cứu Ephraim Isaac, cuốn sách này có thể đã được viết bằng cả tiếng Hebrew và tiếng Aramaic, tương tự như cuốn sách Daniel. Tuy nhiên, không có phiên bản tiếng Hebrew nào được biết đến hiện nay.

Cuốn sách của Enoch được tìm thấy trong một số bản dịch khác nhau, bao gồm bản dịch tiếng Ge'ez (ngôn ngữ chính thức của Ethiopia), bản dịch tiếng Latin và bản dịch tiếng Anh. Bản dịch tiếng Ge'ez được cho là là phiên bản đầu tiên, được tìm thấy trong một bộ sưu tập sách ở Ethiopia vào thế kỷ thứ 18. Tuy nhiên, các bản dịch khác cũng đã được tìm thấy sau đó.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đọc được cuốn sách này. Vì nó không được coi là kinh thánh trong đa số các tôn giáo, nên không được in và phân phối rộng rãi như các kinh thánh khác. Thêm vào đó, việc đọc hiểu cuốn sách này cũng không dễ dàng. Bởi lẽ cuốn sách được viết bằng tiếng Ge'ez, một ngôn ngữ cổ của Ethiopia và chứa đựng nhiều thông tin khó hiểu.

Nội dung sách của Enoch

Sách Enoch được chia thành 50 chương, được chia thành hai phần chính:

Phần 1 (chương 1-36) kể về cuộc đời của Enoch, từ khi ông được Thiên Chúa chọn để trở thành một sứ giả cho nhân loại, cho đến khi ông được đưa lên trời.
Phần 2 (chương 37-50) chứa các tiên tri về tương lai, bao gồm sự phán xét của Thiên Chúa đối với những người khổng lồ gian ác và kết thúc của thế giới.

Một số nội dung chính của Sách Enoch bao gồm:

Cuốn sách kể rằng những thiên thần được cử xuống trái Đất đã sa ngã và giao phối với phụ nữ. Những đứa con của họ là những người khổng lồ. Những người khổng lồ này gây ra vô số tội nghiệt và đau khổ cho thế giới.
Thiên Chúa đã gửi trận Đại hồng thủy để tiêu diệt những người khổng lồ và những người gian ác khác. Enoch đã được Thiên Chúa cảnh báo về trận lụt. Các Thiên Thần sa ngã đã tìm kiếm Enoch để xin giúp đỡ khỏi sự trừng phạt của Chúa nhưng Enoch không đồng ý.
Thế rồi, ngày Tận Thế cũng đến, Thiên Chúa đã phán xét những người sống trên Trái Đất. Những người công chính sẽ được cứu, còn những người gian ác sẽ bị trừng phạt. Còn người khổng lồ, các thiên thần sa ngã đều bị trừng phạt.

Vì sao sách Enoch bị cấm?

Mặc dù cuốn sách của Enoch chứa đựng nhiều thông tin quan trọng và đáng chú ý, nhưng nó lại không được coi là kinh thánh trong đa số các tôn giáo. Lý do chính là vì nó không được coi là được viết bởi một nhà tiên tri đích thực.

Trong Kinh Thánh, chỉ có sáu cuốn sách được coi là kinh thánh chính thức, bao gồm các cuốn sách của Moses (Kinh Thánh Cựu Ước) và các tác phẩm của các nhà tiên tri khác (Kinh Thánh Tân Ước). Cuốn sách của Enoch không được viết bởi một trong sáu nhà tiên tri này, nên nó không được coi là kinh thánh.

Ngoài ra, cuốn sách của Enoch cũng chứa đựng nhiều thông tin mâu thuẫn với các giáo lý của các tôn giáo. Ví dụ: cuốn sách cho rằng quỷ dữ và Nephilim là con cái của các thiên thần và con người, trong khi Kinh Thánh chỉ đề cập đến sự xuất hiện của Nephilim mà không đề cập đến nguồn gốc của chúng.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cuốn sách của Enoch và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

TrendingTrang chủ