Tàu người Hà Lan bay - Bóng ma Flying Dutchman có thật không?

Nguyễn Minh Khánh
tháng 6 24, 2023
Last Updated

  Chiếc tàu ma những người Hà Lan bay là một trong những huyền thoại cổ xưa về chiếc tàu lơ lửng như những bóng ma trên biển. Từ khi xuất hiện vào thế kỷ 17, câu chuyện về tàu người Hà Lan bay đã  chủ đề được bàn luận nhiều nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào lịch sử, giả thuyết và thực tế về con tàu ma quái này.

Lịch sử tàu người Hà Lan bay

Tàu người Hà Lan bay (tên tiếng Anh: Flying Dutchman) được cho là có nguồn gốc từ các tàu Hà Lan thế kỷ XVII và XVIII. Tuy nhiên, không có tài liệu chính thức nào xác định rõ về hình dáng hay thiết kế của tàu này. Do đó, thông tin về tàu người Hà Lan bay thường được truyền miệng dân gian và lưu truyền theo thời gian.

tàu người Hà Lan bay


Có nhiều phiên bản khác nhau về hình dáng của tàu người Hà Lan bay. Một số người cho rằng nó giống như một tàu buồm với một bộ tàu cánh giữa, hai ụ tàu đằng trước và ở phía sau. Trong khi đó, một số người khác cho rằng nó giống như một con tàu chiến. Chiếc tàu Hà Lan Bay được cho là một con tàu ma, với tất cả thủy thủ đoàn bị nguyền rủa, họ bất tử nhưng phải du hành mãi mãi trên biển.

Tuy nhiên, điều chắc chắn là tàu người Hà Lan bay đã xuất hiện trong nhiều câu chuyện dân gian và được coi là một biểu tượng của sự bí ẩn và kỳ lạ.

Tàu Người Hà Lan bay từ giả thuyết đến thực tế

Có nhiều giả thuyết về tàu người Hà Lan bay. Một giả thuyết phổ biến cho rằng chiếc tàu này bị mắc kẹt giữa hai thế giới là thế giới của người sống và người chết. Nguyên nhân là họ đã ký giao kèo với quỷ dữ. Trong khi đó, giả thuyết khác cho biết tàu những người Hà Lan bay là một biểu tượng của sự tồn tại vĩnh cửu vì nó bất tử và không bao giờ bị phá huỷ.

Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học để xác nhận cho bất kỳ giả thuyết nào về tàu người Hà Lan bay. Tuy vậy, nó đã trở thành một phần của văn hóa dân gian và được thể hiện trong nhiều tác phẩm văn học, điện ảnh, kịch và âm nhạc. Một số nhà khoa học cho rằng chính hiệu ứng khúc xạ ánh sáng trong eo biển đã tạo ra hình ảnh kỳ bí là chiếc tàu lơ lửng giữa bầu trời.

Tàu Người Hà Lan bay trong phim cướp biển vùng Caribe

Tàu người Hà Lan bay đã xuất hiện trong loạt phim cướp biển vùng Caribe và trở thành một yếu tố quan trọng trong cốt truyện. Trong phim, tàu người Hà Lan bay được miêu tả là một con tàu chiến ma quái và được điều khiển bởi một thuyền trưởng bí ẩn. Nó được coi là một dấu hiệu cho biết sự tồn tại của thế giới siêu nhiên.

Trong phim, tàu người Hà Lan bay được thể hiện rách rưới không thể tả, hình dạng kinh dị và ma quái. Ban đêm, thủy thủ đoàn của tàu sẽ biến thành những bộ xương khô. Đặc biệt, chiếc tàu có khả năng điều khiển gió và di chuyển trên biển với tốc độ rất nhanh thậm chí vượt tàu Ngọc Trai Đen.

Tàu Người Hà Lan bay trong văn hóa dân gian và kịch

Trong văn hóa dân gian, chiếc tàu ma này xuất hiện trong nhiều câu chuyện và truyền thuyết khác nhau, Trong nhiều nền văn hóa, tàu người Hà Lan bay được liên kết với các chủ đề như sự sống lại, sự cô độc và thậm chí cả sự hoàn thiện.

Trong nhiều tác phẩm văn học và nghệ thuật, tàu người Hà Lan bay được miêu tả với những chi tiết khác nhau. Có những tác phẩm thể hiện nó như một con tàu buồm với một bộ tàu đứng và hai bộ tàu đứng kéo dài phía trước và phía sau. Trong khi đó, có những tác phẩm khác miêu tả nó như một con tàu chiến có ba hoặc bốn bộ tàu.

Ngoài ra, một số vở kịch đã lấy cảm hứng từ chiếc tàu Người Hà Lan Bay. Chiếc tàu này đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều nhà viết kịch trên khắp thế giới. Chiếc tàu Người Hà Lan Bay xuất hiện trong câu chuyện về một thuyền trưởng người Hà Lan tên là Van der decken. Theo truyền thuyết, Van der decken đã phạm phải sai lầm khi điều khiển tàu đi qua vùng biển nguy hiểm. Ông bị thần chết trừng phạt đẩy tàu và toàn bộ thủy thủ đoàn của mình vào cuộc hành trình không bao giờ kết thúc, họ bị đày vào biển đêm mãi mãi.

Các vở kịch lấy cảm hứng từ truyền thuyết này thường khám phá những khía cạnh đen tối và tâm linh của con người, sự đau khổ và xui xẻo của nhân vật chính Van der Decken. Những vở kịch này thường khắc họa bối cảnh u ám của cuộc hành trình không chấm dứt của tàu Người Hà Lan Bay.

Vở kịch nổi tiếng nhất lấy cảm hứng từ truyền thuyết này có thể kể đến là "The Flying Dutchman" của nhà soạn nhạc Richard Wagner. Vở opera này được sáng tác vào cuối thế kỷ 19, đã trở thành một trong những tác phẩm nổi tiếng và được biểu diễn rộng rãi trên khắp thế giới. Không chỉ có "The Flying Dutchman", một số vở kịch khác như "The Curse of the Flying Dutchman" cũng đã được viết dựa trên truyền thuyết về chiếc tàu Người Hà Lan Bay.

Trong bóng đá, biệt danh bộ ba Người Hà Lan Bay được đặt cho các cầu thủ Van Basten, Gullit và Rijkaard của câu lạc bộ AC Milan. Ngoài ra, siêu sao Robin van Persie cũng được mệnh danh là Ngưởi Hà Lan Bay. nay đã giải nghệ.

Chiếc tàu ma những người Hà Lan bay dù không có bằng chứng khoa học cụ thể nào cho thấy rằng tàu này thực sự từng tồn tại nhưng nó vẫn là một phần văn hóa dân gian và được coi là biểu tượng của sự bí ẩn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chiếc tàu đặc biệt này và hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo.

TrendingTrang chủ