Tóm tắt tiểu sử anh hùng Lê Văn Tám - Sự thật ngọn đuốc sống

Nguyễn Minh Khánh
tháng 7 07, 2023
Last Updated

 Anh hùng Lê Văn Tám dù tuổi còn nhỏ nhưng đã hy sinh anh dũng cho sự nghiệp giải phóng Việt Nam. Sau đây, chúng tôi sẽ tóm tắt tiểu sử anh hùng Lê Văn Tám, giải mã sự thật về câu chuyện ngọn đuốc sống.

Xuất thân

Lê Văn Tám
Tranh minh họa Lê Văn Tám


Lê Văn Tám sinh năm 1932, trong một gia đình nghèo nhưng giàu truyền thống yêu nước. Đặc biệt, cha của anh từng tham gia chiến đấu trong Nam Kì khởi nghĩa chống lại thực dân Pháp. Vào tháng 9 năm 1945, Pháp mở rộng chiến tranh ở miền Nam, gia đình Lê Văn Tám phải di chuyển vào vùng kháng chiến. Tuy nhiên, do hoàn cảnh mà gia đình anh phải quay lại vùng do Pháp chiếm đóng. Họ sinh sống gần chợ Đa Kao, quận 3, TP.Hồ Chí Minh.

Thuở nhỏ, Lê Văn Tám vừa mưu sinh vừa hoạt động cách mạng với nghề bán lạc rang và đánh giày ở khu chợ này.

Tóm tắt tiểu sử anh hùng Lê Văn Tám

Tóm tắt tiểu sử anh hùng Lê Văn Tám theo biên niên sử như sau:

Năm 1932, Lê Văn Tám sinh ra đời trong một gia đình nghèo giàu truyền thống yêu nước..

Đêm 16 tháng 10 năm 1945, Lê Văn Tám mới 13 tuổi, dưới sự chỉ huy của Lê Văn Châu, lừa bọn lính gác lẻn vào kho đạn Thị Nghè của Pháp ở đường Docteur Angier(ngày nay là đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP. Hồ Chí Minh)

Đến sáng ngày 17 tháng 10 năm 1945, Lê Văn Tám tưới xăng vào khu chứa đạn rồi châm lửa. Kho đạn Thị Nghè nổ tung, đại đội lính Âu Phi bảo vệ kho đạn bị tiêu diệt. Lửa cháy lan vào người Lê Văn Tám rồi bốc cháy. Anh trở thành ngọn đuốc sống và hy sinh anh dũng.

Sự thật ngọn đuốc sống Lê Văn Tám

Nhân vật thiếu niên anh hùng Lê Văn Tám trong thời kỳ chiến tranh chống Pháp đã trở thành biểu tượng cổ vũ cho tinh thần đấu tranh không phân biệt độ tuổi của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, giáo sư Phan Huy Lê đã lật lại lịch sử, công bố việc giáo sư, nhà sử học Trần Huy Liệu đã hư cấu nhân vật Lê Văn Tám. Theo ông, Lê Văn Tám là nhân vật không có thật. Tên của nhân vật này đã được đặt bởi giáo sư Trần Huy Liệu để tiện cho việc cổ vũ tinh thần đấu tranh chống Pháp của người Việt.

Theo giáo sư Phan Huy Lê, giáo sư Trần Huy Liệu đã ủy thác cho ông công bố sự thật này khi đất nước hòa bình.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu, báo của chính phủ đã phản bác ý kiến của giáo sư Phan Huy Lê. Họ đã cung cấp một số tài liệu gốc, các lời kể của nhân chứng để chứng minh nhân vật Lê Văn Tám là có thật. Họ đưa ra kết luận Lê Văn Tám đốt kho đạn vào tháng 10 năm 1945, không phải đốt kho xăng vào năm 1946 như thông tin giáo sư Phan Huy Lê cung cấp.

Vì vậy, bản tóm tắt về thiếu niên anh Lê Văn Tám mà chúng tôi đề cập ở trên đã được cập nhật theo thông tin trên.

Ngoài ra, thiếu niên anh hùng Lê Văn Tám vẫn tiếp tục được đưa vào chương trình sách giáo khoa cấp tiểu học, nhiều địa danh, trường học đã được đặt theo tên của Lê Văn Tám. Những điều này cũng là minh chứng cho thấy nhân vật này hoàn toàn có thật.

Công lao

Lê Văn Tám đã có công phá hủy kho đạn của Pháp, gây ra thiệt hại nặng nề. Sự hy sinh anh dũng của anh đã cổ vũ mạnh mẽ cho tính thần đấu tranh giành lại độc lập cho đất nước. Anh trở thành biểu tượng anh hùng, trở thành tấm gương sáng về lòng yêu nước không phân biệt tuổi tác. Vì những đóng góp cho đất nước, anh đã được truy tặng danh hiệu anh hùng và xây dựng tượng đài để tưởng nhớ.

Họ Là Ai vừa gửi đến bạn tóm tắt tiểu sử, công lao về anh hùng Lê Văn Tám. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về nhân vật này và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

TrendingTrang chủ