Tiểu sử Hannibal Barca - Chiến công người bảo vệ Carthage

Nguyễn Minh Khánh
tháng 11 21, 2023
Last Updated

 Hannibal Barca được mệnh danh người bảo vệ Carthage, vị tướng kiệt xuất đã dẫn dắt quân đội của Carthage trong chiến tranh chống lại La Mã. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tiểu sử, gia đình, chiến công nổi bật, chiến lược quân sự của danh tướng mang tầm cỡ thế giới Hannibal Barca.

Tiểu sử Hannibal Barca

Hannibal Barca là một trong những vị tướng vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới, được mệnh danh là người bảo vệ Carthage. Năm 221 trước Công nguyên, khi Hannibal mới 26 tuổi, ông được bầu làm tướng quân của Carthage. Ông được biết đến với chiến công của mình trong cuộc Chiến tranh Punic giữa Carthage và La Mã vào thế kỷ thứ ba trước Công nguyên. Trong chiến tranh Punic lần hai, Hannibal đã dẫn đầu quân đội Carthage xuyên qua núi Alps và đánh bại quân đội La Mã trong trận Cannae trứ danh.

chân dung Hannibal Barca
Chân dung Hannibal Barca


Trong suốt cuộc chiến, Hannibal đã dẫn đầu quân đội của mình chiến đấu trong nhiều trận đánh lớn và lập nhiều chiến công, thành công chiếm miền Nam nước Ý trong vòng 15 năm. Nhưng Hannibal Barca không thể giữ mãi thành quả đó. Sau khi thành Carthage bị quân đội La Mã công phá, ông sống lưu vong nhiều năm và qua đời vì ép buộc phải tự sát.

Gia đình

Hannibal sinh ra trong một gia đình quyền lực của thành bang Carthage. Cha ông là Hamilcar Barca, là một trong những tướng lĩnh hàng đầu đã dẫn dắt quân đội Carthage trong chiến tranh Punic thứ nhất. Anh trai của Hannibal là tướng lĩnh xuất sắc Hasdrubal. Sau khi người cha qua đời, anh trai của ông đã tiếp quản các thuộc địa của Carthage ở Iberiai.

Vợ Hannibal Barca là Imilce và có thể đã có một con trai tên là Haspar Barca. Tuy nhiên, không có nhiều thông tin về cuộc sống gia đình của Hannibal do hầu hết các tài liệu lịch sử chỉ tập trung vào sự nghiệp quân sự.

Thời thơ ấu

 

Hannibal Barca sinh vào năm 247 TCN tại Carthage, một thành phố cổ đại nằm ở bờ biển Bắc Phi. Ông là con trai của tướng lĩnh Hamilcar Barca, người đã dẫn dắt Carthage trong Thế chiến Punic thứ nhất. Hannibal có hai anh em trai là Mago và Hasdrubal, cùng với anh rể là Hasdrubal the Fair, người đã chỉ huy các quân đoàn khác của Carthage.

Từ khi còn nhỏ, Hannibal đã được cha ông dạy dỗ về chiến thuật và chính trị. Ông cũng đã hứa với cha mình rằng sẽ không bao giờ làm bạn với La Mã - một lời thề mà ông đã giữ mãi suốt cuộc đời.

Khi Hannibal lên 9 tuổi, cha ông đã đưa ông và anh trai Hasdrubal sang Iberia (nay là Tây Ban Nha) để tiếp quản các thuộc địa của Carthage ở đó. Đây cũng là nơi ông bắt đầu học hỏi về chiến thuật và lãnh đạo từ cha mình.

Tóm tắt cuộc đời và sự nghiệp

Năm Sự kiện
247 TCN Hannibal sinh ra tại Carthage
238 TCN Cha ông là Hamilcar Barca hy sinh.
221 TCN Hannibal trở thành tướng lĩnh của Carthage
218 TCN Hannibal bắt đầu chiến dịch đánh xuyên dãy Alps để tấn công La Mã
216 TCN Chiến thắng tại trận Cannae, một trong những trận đánh nổi tiếng nhất của Hannibal
202 TCN Thất bại tại trận Zama, kết thúc cuộc chiến Punic thứ hai
181 - 183 TCN Hannibal tự sát tại Libyssa, Bithynia

Như vậy, Hannibal đã dành hầu hết cuộc đời của mình cho việc bảo vệ Carthage khỏi sự xâm lược của La Mã. Vì vậy, ông còn được gọi là người bảo vệ của Carthage.

Những chiến công vang danh

Chiến dịch đánh xuyên dãy Alps

Một trong những chiến công nổi bật nhất của Hannibal là chiến dịch xuyên Alps vào năm 218 TCN. Trong nỗ lực tấn công La Mã, ông đã dẫn quân đội của mình vượt qua dãy núi Alps, một trong những cung đường khó khăn nhất và nguy hiểm nhất thế giới.

Trong cuộc hành trình này, quân đội của Hannibal đã phải đối mặt với những khó khăn và thử thách ngoạn mục, bao gồm cả thiên tai và cuộc tấn công của các bộ tộc địa phương. Tuy nhiên, ông đã thành công trong việc dẫn quân đội của mình tới bờ biển Bắc Phi, sẵn sàng cho cuộc chiến với La Mã.

Trận Cannae

Trận Cannae được coi là một trong những trận đánh lớn nhất và thành công nhất của Hannibal. Vào năm 216 TCN, ông đã đánh bại quân đội La Mã dưới sự chỉ huy của tướng lĩnh nổi tiếng Scipio Africanus. Trong trận đánh này, quân đội Carthage đã sử dụng chiến thuật "đuôi voi" để vây hãm và tiêu diệt quân đội La Mã.

Kết quả của trận Cannae khiến cho La Mã chịu tổn thất nặng nề và Hannibal có thể tiến vào miền Nam của Italy một cách dễ dàng. Tuy nhiên, ông không thể tận dụng được chiến thắng này để đánh bại La Mã hoàn toàn.

Chiến dịch tại Iberia

Trong suốt thời gian ở Iberia, Hannibal đã chiến đấu chống lại các thế lực địa phương và cũng đã thành công trong việc mở rộng thuộc địa của Carthage. Ông cũng đã xây dựng quân đội mạnh mẽ và đào tạo các tướng lĩnh trẻ tuổi như Hasdrubal và Maharbal.

Tuy nhiên, sau khi Hannibal rời khỏi Iberia để tiến vào Italy, các thuộc địa của Carthage tại Iberia đã bị La Mã chiếm đóng. Cuối cùng, Hannibal không thể có được sự hỗ trợ từ hậu phương này trong cuộc chiến với La Mã.

Sự nghiệp chính trị sau chiến tranh Punic

Sau khi thất bại trong cuộc chiến tranh Punic, Hannibal đã trở thành một nhà chính trị và được bầu làm quan tướng (surfet) của Carthage. Ông đã cố gắng tái thiết đất nước và đưa ra các đề xuất để củng cố lại quyền lực của Carthage, đền bù tiền chiến tranh cho người La Mã. Tuy nhiên, Hannibal Barca quyết định sống đời lưu vong và đến phục vụ cho Đại Đế Antiochus III (Antiochus III The Great) để tiếp tục chống lại người La Mã. Antiochus III đã từng hỏi Hannibal ai là vị tướng vĩ đại nhất? Hannibal đã trả lời đứng đầu và thứ hai lần lượt là Pyrros của Epirus và Alexander Đại Đế, còn chính ông xếp ở vị trí thứ ba.

Tuy nhiên, Antiochus III thất bại trong trận đánh Magnesia. Vì thế, Hannibal tiếp tục sống đời lưu vong đến Armenia. Hannibal Barca lo lắng rằng Antiochus III khi đầu hàng sẽ giao ông cho người La Mã. Vì thế, Hannibal tiếp tục sống lưu vong ở nhiều nơi cho đến khi đến vương quốc Bithynia.

Cái chết

Từ năm 183 TCN đến 181 TCN, người La Mã đã gây áp lực buộc vương quốc Bithynia phài giao nộp Hannibal Barca.  Chưa có thông tin chính xác về năm và nguyên nhân cái chết của Hannibal. Theo Pausanias, ông đã qua đời sau khi bị thương ở tay bởi thanh kiếm. Khi đang cưỡi ngựa, ông rút kiếm và bị thương, sốt trong ba ngày và qua đời.

Tuy nhiên, một câu chuyện khác kể rằng Titus Quinctius Flamininus đã đến Bithynia và yêu cầu Hannibal đầu hàng. Sau đó, lâu đài nơi Hannibal sống bị quân La Mã bao vây. Vì vậy, ông đã tự uống thuốc độc tự sát. 

Chiến lược quân sự

Hannibal được biết đến với chiến lược quân sự độc đáo và tài năng lãnh đạo xuất sắc. Ông đã áp dụng những chiến thuật mới mẻ và khác biệt so với các tướng lĩnh khác của thời đại. Dưới đây là một số chiến lược quân sự nổi bật của Hannibal:

Chiến thuật "đuôi voi"

Chiến thuật "đuôi voi" là một trong những chiến thuật nổi tiếng nhất của Hannibal. Trong trận Cannae, ông đã sử dụng chiến thuật này để vây hãm và tiêu diệt quân đội La Mã. Chiến thuật này bao gồm việc tấn công mạnh vào trung tâm của quân địch, khiến cho các đơn vị quân đội bên cánh bị lùi về phía sau và bị cô lập.

Sử dụng voi trong chiến tranh

Hannibal cũng được biết đến với việc sử dụng voi trong chiến tranh. Trong cuộc chiến với La Mã, ông đã sử dụng những con voi để làm náo loạn quân địch và tạo ra sự hỗn loạn trong hàng ngũ của họ. Tuy nhiên, việc sử dụng voi không phải lúc nào cũng hiệu quả và có thể gây ra những thiệt hại không mong muốn cho quân đội Carthage.

Chiến thuật đánh lừa quân địch

Hannibal cũng sử dụng chiến thuật giả mạo để đánh lừa quân địch. Trong một số trận đánh, ông đã tạo ra những kế hoạch giả mạo để khiến cho quân địch sai lầm và dẫn đến thất bại. Ví dụ như trong trận Trebia, ông đã tạo ra một kế hoạch giả mạo để khiến cho quân địch tin rằng Carthage sẽ tấn công vào ban đêm, nhưng thực tế là ông lại tấn công vào buổi sáng sớm.

Nguyên nhân Hannibal Barca thất bại

Mặc dù đã có những chiến công nổi bật và chiến lược quân sự độc đáo, Hannibal cũng đã gặp nhiều thất bại trong cuộc chiến với La Mã. Các nguyên nhân chính của sự thất bại này bao gồm:

Mặc dù Hannibal đã có những chiến công nổi bật, nhưng ông luôn thiếu sự hỗ trợ từ phía Carthage. Trong suốt cuộc chiến tranh, Carthage không cung cấp đủ tài nguyên và quân đội cho Hannibal để giúp ông đánh bại La Mã.

Cũng giống như tất cả các vị tướng khác, Hannibal cũng có một số quyết định sai lầm. Ví dụ như sau khi đánh bại quân đội La Mã tại trận Cannae, ông đã không tiếp tục tấn công vào Rome mà quyết định tấn công các thành phố khác thuộc miền Nam của Italy. Quyết định sai lầm này đã giúp người La Mã có thời gian để tái tổ chức và chống lại cuộc tấn công của Hannibal.

Hannibal tài ba nhưng không có nghĩa người La Mã không có tướng tài ngang tầm với ông. Và cái tên đó là Scipio Africanus. Vào năm 202 TCN, chính Scipio Africanus đã đánh bại Hannibal tại trận Zama. Với thất bại này, Catharge nói chung và Hannibal Barca đã không bao giờ có thể khôi phục lại.

Một số câu hỏi thường gặp

  • Hannibal Barca xuất sắc trong việc gì?

Hannibal Barca được coi là một trong những tướng lĩnh vĩ đại nhất trong lịch sử. Ông đã có những chiến công nổi bật và áp dụng những chiến thuật quân sự sáng tạo, tạo nên những trận đánh kinh điển trong lịch sử. Ngoài ra, ông cũng là một nhà lãnh đạo tài ba và có khả năng đoàn kết các tướng lĩnh trẻ tuổi.

  • Hannibal Barca là người như thế nào?

Hannibal Barca được miêu tả là một người lãnh đạo tài ba, can đảm và quyết đoán. Ông có tầm nhìn chiến lược xuất sắc và luôn tìm cách để đánh bại quân địch. Tuy nhiên, ông cũng có tính cách tự tin, dẫn đến những quyết định sai lầm trong cuộc chiến với La Mã.

Kết Luận

Hannibal Barca là một tướng lĩnh vĩ đại và được coi là biểu tượng của Carthage. Với những chiến công nổi bật và chiến lược quân sự độc đáo, ông đã ghi dấu ấn trong lịch sử và trở thành người bảo vệ cuối cùng cho Carthage trong cuộc chiến tranh Punic. Dù đã thất bại, Hannibal Barca vẫn được tôn vinh và kính trọng là một trong những tướng lĩnh vĩ đại nhất mọi thời đại.

TrendingTrang chủ