Ai mua hành tôi - Tóm tắt truyện, nội dung và ý nghĩa sâu sắc

Nguyễn Minh Khánh
tháng 11 14, 2023
Last Updated

Câu chuyện "Ai mua hành tôi" hay còn được biết đến với tên gọi khác là "Lọ nước thần", là một trong những câu chuyện cổ tích dân gian Việt Nam thú vị. Với sự kết hợp giữa yếu tố thiên nhiên và nhân văn, câu chuyện này mang đến cho người đọc những bài học bổ ích về lòng nhân ái, lòng biết ơn và nhiều điều hơn thế nữa.

Giới thiệu truyện

Truyện Ai mua hành tôi (lọ nước thần) là một câu chuyện cổ tích Việt Nam, được nhiều thế hệ trẻ em yêu thích. Truyện kể về một anh chàng nông dân tốt bụng, đã giúp đỡ một con chim sẻ thoát khỏi nanh vuốt của con quạ. Để đáp lại lòng tốt của anh, con chim sẻ đã tặng anh một lọ nước thần có phép làm cho người trẻ lại, vật thì lớn thêm. Với lọ nước thần, anh chàng nông dân đã trải qua nhiều biến cố để có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ai mua hành tôi
Ai mua hành tôi


Những nhân vật chính trong truyện:

  • Anh chàng nông dân: Nhân vật chính của truyện, là một người tốt bụng, hiền lành, biết thương người.
  • Vợ anh nông dân: Lúc đầu, xấu xí nhưng dùng lọ nước thần nên xinh đẹp. Tấm lòng thủy chung sắt son với chồng.
  • Nhà vua: Tham lam sắc đẹp, dùng quyền lực cướp đoạt vợ kẻ khác.
  • Con chim sẻ: Là một con vật nhỏ bé, đáng thương, đã được anh chàng nông dân cứu giúp.
  • Con quạ: Là một loài vật ác độc, đã báo thù anh chàng nông dân.

Tóm tắt câu chuyện Ai mua hành tôi

Ngày xưa, ở một vùng quê nọ, có một anh chàng trẻ tuổi sống bằng nghề làm ruộng. Một ngày, anh ta đang đốn củi trong rừng thì thấy một con quạ tha một con chim sẻ tới đậu trên một phiến đá gần chỗ anh ta làm việc. Thấy con chim bé bỏng sắp bị cái miệng của loài ác điểu nuốt chửng, anh ta đã cứu giúp con chim sẻ và được đền đáp bằng một lọ nước thần có khả năng làm cho người trẻ lại, vật thì lớn thêm, trần gian không ai có. Anh ta nhận lọ nước này và treo lên kèo nhà. Tuy nhiên, do bận công việc làm ruộng, anh ta quên mất cả về lọ nước này.

Sau đó, anh chàng cưới được vợ và gia đình sống hạnh phúc. Một hôm, người vợ phát hiện lọ nước thần, bèn sử dụng nó và trở nên xinh đẹp, trắng trẻo. Từ đó, anh chàng say đắm vợ hơn, cho người vẽ tranh vợ để mang đi làm đỡ nhớ. Con quạ trả thù anh nông dân bằng cách trộm bức tranh đem đến cho nhà vua. Nhà vua say đắm người trong tranh, quyết tìm cho được người đẹp. Thế rồi, người vợ bị bắt mang vào cung vua. Thế nhưng người vợ luôn không vui,  không cười, không nói, không chấp nhận bất kỳ ai đến gần. Vua ra lệnh, ai làm cho vợ cười sẽ được thưởng. Từ thằng thề đến phù thủy đua nhau thử nghiệm nhưng đều không thành công.

Anh chồng đi tìm vợ, nhổ mấy củ hành bỏ vào hàng gánh. Anh chàng quảy gánh hành trước cửa cung, rao bán với câu "Dọc bằng đòn gánh, củ bằng bình vôi...". Vợ thấy chồng, cười lên một tiếng. Sau đó, vua muốn tự mình thử nghiệm để làm vui lòng vợ. Vua cởi áo, mặc áo của anh chồng, học rao và quẩy gánh hành. Vợ bảo thị nữ thả chó cắn chết nhà vua thật. Sau đó, anh chồng trèo lên ngai vàng trở thành vua và sống hạnh phúc với vợ trọn đời.

Nội dung truyện Ai Mua hành Tôi

Trước đây, một chàng trai chưa có vợ, sống bằng nghề làm ruộng. Một ngày, anh mang búa lên rừng đốn củi. Trong quá trình chặt cây, anh phát hiện một con quạ bắt một con chim sẻ rồi đậu trên một tảng đá gần nơi anh làm việc. Khi thấy điều này, anh không thể không thương xót cho con chim nhỏ đang sắp trở thành miếng mồi của ác quạ.

Anh nhanh chóng nhặt một hòn đá ném vào con quạ. Con quạ giật mình bỏ mồi bay đi. Tức giận vì bị cản trở, quạ phun ra lời rủa anh nông dân. Anh chàng bèn ném thêm một hòn đá và mắng: “Hãy biến khỏi đây, con chim độc ác!”. Quạ bay đi mất, nhưng không quên đe dọa sẽ trả thù. Anh chàng nhanh chóng chạy lại nhặt con chim sẻ đang yếu đuối, cố gắng làm tỉnh lại nó. Khi chim sẽ đã hồi tỉnh và bay được, nó cảm ơn anh và nói rằng nó sẽ mang lại một món quà. Một lát sau, con chim đã bay trở lại với một cái lọ nhỏ trong miệng và nói: “Đây là nước thần, có thể khiến người trở nên trẻ trung hơn, đồ vật trở nên lớn hơn, trên trần gian không ai có”. Nói xong, chim sẻ bay đi. Anh chàng mở nắp lọ và thấy đầy nước thơm phức. Anh nghĩ rằng: “Những thứ này chỉ dành cho những người giàu có, không phải dành cho người nghèo như tôi”. Anh đậy nắp lọ lại cẩn thận, đem về nhà, treo lọ lên kèo gỗ. Thời gian trôi qua, vì bận rộn với công việc, anh đã quên mất cái lọ nước này.

Mấy năm sau, sau nhiều khó khăn, anh chàng cuối cùng cũng có vợ. Vợ anh cũng là con gái của một gia đình nông dân, suốt ngày bùn lấm, chân bùn, nên trông đen đủi và xấu xí. Tuy nhiên, cả hai vợ chồng lại yêu thương nhau rất nhiều.

Một ngày nọ, khi chồng đi cày, vợ ở nhà dọn dẹp. Cô thấy một cái lọ nhỏ treo kèo gỗ, nên đã mang ghế đi lấy. Khi mở nắp ra, cô ngửi thấy mùi thơm và nghĩ rằng đó là dầu gội đầu. Một lát sau, cô nấu nước tắm gội và đổ nước lọ lên tóc.

Khi xức xong, cô tự nhiên trở nên trắng trẻo và xinh xắn, nhan sắc mỹ miều khó ai sánh bằng. Nước thần đã rơi xuống những luống hành bên cạnh giếng, khiến cho những cây hành trở nên lớn và kỳ lạ: củ to như bình vôi, thân dài như đòn gánh.

Khi người chồng đi cày về, nhìn thấy vợ, anh không thể tin vào mắt mình, tưởng rằng mình đang nhìn thấy một nữ thần. Nếu không nghe giọng nói của cô, anh gần như không nhận ra đó là vợ mình. Khi nghe vợ nhắc đến lọ nước thơm, anh mới nhớ lại chuyện con chim sẻ đã nói ba năm trước. Anh rất vui mừng, không thể rời mắt khỏi vợ, và kể lại câu chuyện với con chim sẻ cho cô nghe.

Từ đó, anh chàng không thể nào rời xa vợ. Công việc nông nghiệp của anh vì thế mà đình trệ. Nhưng anh không thể ở nhà suốt ngày để 2 vợ chồng bụng đói. Vì vậy, anh buộc phải đi làm. Để giảm nhớ nhung, anh thuê họa sĩ vẽ chân dung vợ. Mỗi lần đi làm ở ruộng, anh đều treo bức tranh lên để nhìn. Một ngày nọ, khi anh đang cày ruộng, bức tranh được treo trên cây cọc ở trên bờ ruộng. Khianh nông dân cày xong mười luống, một con quạ bỗng nhiên xuất hiện, cướp lấy bức tranh và bay đi. Anh chàng thấy sự việc, la hét đuổi theo nhưng không kịp. Quạ đã bay cao và bay đi rất xa, chỉ trong chốc lát đã không thấy đâu nữa.

Quạ mang bức tranh về đến kinh đô để trả thù cho việc anh nông dân đã ném đá nó ngày xưa. Bức tranh được quạ thả xuống ở sân rồng trong cung điện của vua. Những người lính gác cũng thấy điều này và đưa bức tranh đến cho vua. Vua nhìn vào bức tranh và không thể rời mắt, nghĩ rằng: "Trong cung của ta có rất nhiều người đẹp, nhưng không ai đẹp bằng người phụ nữ trong bức tranh này. Có lẽ đây là trời cử con quạ mang đến cho ta".

Ngay lập tức, vua ra lệnh cho quan đại thần và một trăm người lính tìm kiếm người phụ nữ trong bức tranh. Quan lớn đến các vùng để tìm kiếm, từ hang động tới ngõ hẻm. Để tăng hiệu quả tìm kiếm, viên quan tổ chức các lễ hội ở các khu vực mà họ đến để thu hút mọi người. Mỗi khi có đông người tụ tập, họ đưa ra bức tranh và giả vờ như kêu gọi người nào mất tranh thì đến nhận.

Một ngày, họ đến vùng quê của anh chàng có lọ nước thần và cũng tổ chức một lễ hội kéo dài ba ngày đêm. Anh chàng nông dân đã rơi vào cạm bẫy. Khi thấy bức tranh, anh không do dự mà tiến lên nhận lại. Nhưng anh không ngờ rằng những người lính sẽ bắt anh như loài dã thú bắt mồi. Họ theo anh về nhà và tìm thấy người phụ nữ trong bức tranh. Họ rất vui mừng, nhanh chóng đưa vợ anh nông dân về kinh đô, bỏ mặc cho người chồng nài nỉ, khóc lóc.

Sau khi bị bắt vào cung, người phụ nữ không nói năng, không mặc áo đẹp, không chải đầu và không để ai đến gần. Vua rất vui mừng khi có được người đẹp trong cung, nhưng cũng rất buồn vì không thể làm cho nàng cười hoặc nói một lời. Vua ra lệnh cho dân chúng biết rằng ai có thể làm cho nàng nói hoặc cười sẽ được thưởng lớn. Tin tức này đã thu hút nhiều người, từ những người hài nổi tiếng, những ông trạng cười cho đến các bậc danh y, các pháp sư phù thủy, v.v… Tất cả đều cố gắng dùng mọi cách để làm cho nàng cười hoặc nói để nhận phần thưởng. Nhưng tất cả đều không thành công.

Trở lại với anh chồng, từ khi vợ bị bắt, anh không còn muốn làm gì nữa. Khi nghe tin rằng ai có thể làm cho người phụ nữ trong cung nói hoặc cười sẽ được thưởng lớn, anh biết rằng đó là vợ mình. Anh quyết định đến kinh đô để tìm vợ. Trước khi đi, anh nhổ mấy củ hành ở cạnh giếng, buộc thành một gánh và mang theo. Khi đến kinh đô, anh đặt gánh hành của mình trước cửa cung và rao to các câu:

Dọc bằng đòn gánh,

Củ bằng bình vôi,

Ai mua hành tôi,

Thì thương tôi với!

Lời rao của người chồng càng phát ra to hơn, sắc mặt của người vợ càng ngày càng tươi tắn lên. Cuối cùng, người vợ quay lại và gọi người kêu anh bán hành vào.

Khi nhìn thấy chồng mình, cô ấy phát ra tiếng cười. Nhà vuai thấy người phụ nữ lần đầu tiên nở rộ nụ cười, cảm thấy hạnh phúc không thể tả được. Vua còn ngạc nhiên hơn nữa khi thấy những cây hành to lớn kỳ lạ. Ông nghĩ rằng người vợ cười vì những cây hành kỳ lạ này. Vua quyết định cải trang thành người bán hành để làm vui lòng nàng. Nhà vua yêu cầu người chồng đặt gánh hành xuống và cởi áo ra.

Vua mặc áo của người chồng và yêu cầu người chồng dạy mình cách rao bán, rồi vui vẻ rao bán trước mặt người phụ nữ. Khi thấy điều này, người vợ của người bán hành cười ngất ngưởng. Vua càng thích thú, càng hăng hái hơn. Nhưng đột nhiên, người vợ ra lệnh cho thị nữ của mình thả đàn chó ra. Chó tấn công vua vì nghĩ rằng ông là người lạ rồi cắn chết. Người vợ nhanh chóng bảo chồng mình:

Hãy nhanh lên ngai vàng!

Người chồng vội vã leo lên ngai vàng. Sau đó, quan lại và cung nữ cúi đầu khấn lạy. Từ đó, anh trở thành vua và sống hạnh phúc bên người vợ suốt đời.

Ý nghĩa của câu chuyện Ai mua hành tôi

Truyện Ai mua hành tôi (lọ nước thần) là một câu chuyện cổ tích mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Truyện ca ngợi tấm lòng lương thiện, sẵn sàng giúp đỡ người khác của anh chàng nông dân. Truyện cũng cho thấy rằng, lòng tốt luôn được đền đáp xứng đáng.

Bên cạnh đó, truyện cũng mang ý nghĩa giáo dục trẻ em về lòng biết ơn. Con chim sẻ đã được anh chàng nông dân cứu giúp. Vì vậy, chim sẻ đã đền ơn bằng cách tặng anh chàng lọ nước thần. Ngoài ra, câu chuyện còn là lời cảnh tỉnh những kẻ sử dụng quyền lực để chiếm đoạt vợ của người khác sẽ nhận phải kết cục thảm khốc.

>> Có thể bạn muốn đọc Sự tích cây khế.

Kết luận

Câu chuyện Ai mua hành tôi" là một trong những câu chuyện cổ tích dân gian Việt Nam đầy ý nghĩa. Với sự kết hợp giữa yếu tố thiên nhiên và nhân văn, câu chuyện này mang đến cho người đọc những bài học bổ ích về lòng nhân ái, biết ơn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về câu chuyện "Ai mua hành tôi" và được truyền cảm hứng để sống cuộc đời có ích và đầy ý nghĩa.

TrendingTrang chủ